Những Điều Cần Lưu Ý Khi Vào Mùa Mưa Ở Sài Gòn Để Bảo Vệ Sức Khỏe

Như bạn cũng đã biết, Sài Gòn có hai mùa mưa và mùa khô/nắng, đặc biệt là mùa mưa ở đây thường rất lớn, một số năm còn ghi nhận có lượng nước mưa cao kỷ lục. Cộng thêm địa hình và hệ thống thoát nước chưa được tốt nên mỗi mùa mưa ở Sài Gòn đều trở thành nỗi ám ảnh với tình trạng ngập lụt kéo dài, kẹt xe và ướt sũng. Chính vì vậy mà chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý khi vào mùa mưa ở Sài Gòn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé.

những điều cần lưu ý vào mùa mưa ở sài gòn

Hiện trạng mùa mưa ở Sài Gòn

Thời tiết Sài Gòn mang đặc trưng của kiểu thời tiết nhiệt đới gió mùa, được chia làm 2 mùa chính là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa ở miền Nam kéo dài từ tháng tháng 4 đến hết tháng 9, cũng có thời điểm kết thúc muộn hơn. Khác với mưa phùn hay mưa dầm ở miền Bắc, mưa ở Sài gòn là mưa dông và có lượng nước mưa cao thường xuyên qua các năm

Bạn Đang Xem: Những Điều Cần Lưu Ý Khi Vào Mùa Mưa Ở Sài Gòn Để Bảo Vệ Sức Khỏe

Xem Thêm : Gạch lát nền phòng ngủ đẹp

Cộng thêm hệ thống thoát nước vẫn chưa được hoàn thiện nên mỗi khi Sài Gòn vào mùa mưa thì gần như toàn thành phố rơi vào ngập lụt. Mưa nhỏ thì ngập ít, mưa lớn có khi còn ngập cao quá bánh xe máy. Chính vì thế, mùa mưa ở Sài Gòn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như tai nạn, bệnh tật, gây tác động xấu đến thành phố.

nhà bị ngập ở sài gòn vào mùa mưa

Những điều cần lưu ý khi vào mùa mưa ở Sài Gòn

Di chuyển vào mùa mưa

 • Tập thói quen xem dự báo thời tiết trước khi ra khỏi nhà
 • Luôn nhớ mang theo áo mưa phù hợp: Chắc chắn bạn phải đảm bảo rằng mình đã đem theo áo mưa trước khi ra khỏi nhà, bên cạnh đó hãy chắc chắn rằng áo mưa vừa vặn với bạn vì nếu quá lớn hay quá nhỏ sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển và làm bạn bị nước mưa tạt ướt
 • Mũ bảo hiểm có kính chắn gió: Đặc biệt là với những người đeo kính thì chạy xe dưới trời mưa là một cực hình vì tầm nhìn bị hạn chế do kính thấm nước. Mũ bảo hiểm có lớp kính chống nước là điều cần thiết để đảm bảo tầm nhìn của bạn, ngăn nước mưa tạt vào mắt
 • Đi với tốc độ an toàn: Giữ tốc độ an toàn, không nên chen lấn, vượt ẩu vì trời mưa sẽ ít nhiều làm giảm tầm nhìn, khả năng xử lý tình huống bất ngờ, cộng thêm mặt đường bị trơn trượt sẽ gây ra tai nạn đáng tiết.
 • Khi đi qua những đoạn đường lạ thì nên cẩn thận quan sát để tránh rơi vào hố gà, hố ga do nước ngập che mất mặt đường
 • Hạn chế đi gần xe lớn vì sẽ bị làn sóng nước tạo ra ảnh hưởng tay lái của bạn
mùa mưa ở sài gòn

Giữ sức khỏe tại nhà vào mùa mưa ở Sài Gòn

 • Tắm bằng nước ấm thay vì nước lạnh
 • Lau khô người sau khi bị ướt do nước mưa hoặc sau khi tắm
 • Dọn dẹp nhà cửa để tránh tạo điều kiện cho muỗi phát triển vào thời gian ẩm ướt này, có thể gây ra nhiều loại bệnh
hiện trạng mùa mưa ở sài gòn

Đối với ngôi nhà và các thiết bị điện

 • Luôn để các thiết bị điện ở trên cao, đặc biệt là những ngôi nhà có nền thấp, thường xuyên bị ngập nước
 • Tránh để rác làm tắc nghẽn hố ga, ống cống vì thời gian này cần thoát một lượng nước lớn nếu không nhà bạn sẽ bị nghẹt.
 • Đề phòng việc trần nhà, tường nhà bị thấm nước do mưa kéo dài. Khi mưa kéo dài sẽ dẫn đến trần nhà của bạn bị ứ đọng một lượng nước lớn không thoát đi được, cộng thêm ngập lụt, nước tràn vào nhà sẽ khiến ngôi nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt, đọng nước, lâu dần sẽ có tình trạng thấm dột trần nhà, tường nhà. 
giữ sức khỏe vào mùa mưa

Nhà bị thấm nước sẽ tạo ra những vết ố, rong rêu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho sức khỏe người thân trong nhà, đặc biệt là các bệnh ngoài da, bệnh hô hấp.

Xem Thêm : Cách tính lưu lượng nước của máy bơm

Giải pháp tốt nhất là phòng chống bằng cách chống thấm cho mái nhà và tường nhà ngay trước mùa mưa để không còn lo lắng thấm dột

di chuyển an toàn vào mùa mưa

Vậy là chúng ta đã điểm qua những điều cần lưu ý khi vào mùa mưa ở Sài Gòn để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn.

Nguồn: https://xaydunghuongchien.com
Danh mục: Thông tin hữu ích

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ