Cải tạo chung cư cũ cần làm gì – Những cản trở trong việc cải tạo

Như các bạn cũng đã biết, gần đây có nhiều quy định mới nhắm đến những căn chung cư cũ, xuống cấp tạo nên nhiều lo lắng cho người muốn sở hữu chung cư. Chúng ta sẽ không bàn đến việc sở hữu chung cư có thời hạn, Xây dựng Hương Chiến sẽ chia sẻ với các bạn vấn đề chung cư xuống cấp và cách cải tạo chung cư cũ sau khi kết thúc thời hạn sở hữu.

Hiện trạng chung cư cũ tại Việt Nam

Hiện tại những căn chung cơ thuộc dạng xuống cấp trầm trọng và có nguy cơ gây nguy hiểm đã tăng lên rất nhiều, đa số đã tồn tại hơn 50 năm. Các bạn có thể thấy hình ảnh các khu nhà tập thể, chung cư xập xệ và xuống cấp trầm trọng, nhiều vách tường xuất hiện vết nứt, toàn bộ bề mặt đã bị thấm dột, xuất hiện nhiều rong rêu, mảng bám chứa đầy vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh

Bạn Đang Xem: Cải tạo chung cư cũ cần làm gì – Những cản trở trong việc cải tạo

cải tạo chung cư cũ

Vậy tại sao lại chung cư lại bị xuống cấp:

 • Thời gian: Chắc chắn rồi, đã hơn 50 năm sử dụng, dù là loại vật liệu tốt đến đâu cũng khó mà bền bỉ theo thời gian. 50 60 năm cũng là mẫu số chung của nhiều nước trên thế giới nhằm đánh giá thời gian sử dụng tốt nhất của chung cư.
 • Sinh hoạt: Chung cư hay các khu tập thể thường tập trung đông người, dẫn đến tình trạng sinh hoạt chung sẽ gây ra hỏng hóc, quá tải. Chưa nói đến việc người dân tự ý sửa chữa sai quy tắc làm ảnh hưởng đến kết cấu chung, lâu ngày sẽ gây hỏng hóc
 • Khó sửa chữa: Để sửa một chung cư không thể hề đơn giản như sửa nhà ở cá nhân. Nếu bạn thấy nhà bạn quá cũ, bạn có thể thuê dịch vụ sửa và nâng cấp nhà rất tiện lợi, nhưng sống tập thể ở chung cư thì phải thông qua nhiều quyết định, giấy tờ,…
 • Chủ đầu tư: chủ đầu tư không bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, không sử dụng vật liệu chất lượng, không sử dụng các biện pháp chống thấm, chống dột cần thiết.

Tại sao cần cải tạo chung cư cũ

 • Không gian sống của cư dân xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày
 • Nguy cơ cháy nổ, sụt lún, sập đến từ cấu trúc đã bị xuống cấp, xuất hiện nhiều vết nứt, mối mọt,…
 • Mất thẩm mỹ và mỹ quan đô thị

Cần điều kiện gì để tiến hành sửa chữa, cải tạo chung cư cũ

Đầu tiên nếu muốn tiến hành sửa chữa gì ở chung cư thì bạn phải có sự đồng ý của đa số cư dân vì đây là lợi ích chung, tiếp theo là các thủ tục và giấy tờ cần có với chủ đầu tư:

Xem Thêm : Cách xử lý bồn cầu hôi

Vì việc tu sửa ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến tổng thể kết cấu của tòa nhà. Do đó bạn cần phải làm kế hoạch sửa chữa chi tiết:

 • Đơn đề nghị được sửa chữa cải tạo căn hộ (mẫu do chủ đầu tư cung cấp)
 • Bản cam kết và đồng ý của các cư dân liên quan
 • Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết, trong đó tuân thủ quy định về hình thức của chủ đầu tư.
 • Đơn xin phép cải tạo (theo mẫu của cơ quan chức năng)
 • Bản cam kết sẽ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sạch sẽ theo đúng quy định.
 • Bản sao giấy tờ sở hữu nhà
 • Bản vẽ hiện trạng của tòa nhà chung cư
 • Bản thiết kế chi tiết cải tạo chung cư cũ
cải tạo chung cư cũ như thế nào

Cải tạo chung cư cũ như thế nào

Vậy sau thời gian 60 năm, chung cư sẽ được cải tạo như thế nào, phá dỡ hay sửa chữa thay thế. Tất cả đều phụ thuộc vào kết quả kiểm định của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên để chung cư không bị xuống cấp quá nhanh thì trong thời gian xử dụng, cư dân cần thường xuyên kiến nghị chủ đầu tư và ban quản lý bảo trì bảo dưỡng, nâng cấp các hạng mục sau:

Cải tạo tường

 • Cải tạo lại những bức tường đã xuống cấp
 • Cạo bỏ toàn bộ rong rêu, mảng bám, chất cặn bám trên tường
 • Sử dụng xi măng và vôi trám kín lại những vết nứt, lỗ hổng nhỏ trên tường
 • Thay một lớp sơn mới để đem lại cảm giác sạch sẽ hơn
 • Sử dụng vật liệu chống thấm tường nhà để đảm bảo tường sẽ bền bỉ một khoảng thời gian, chống lại sự thấm nước, ẩm mốc
chống thấm tường chung cư

Cải tạo nền nhà

Nền nhà, nền hành lang là nơi chịu hư hỏng nặng nhất do chịu lực quá tải, và do sinh hoạt có phần thiếu ý thức giữ gìn không gian chung của người dân. Thay thế nhanh chóng những vị trí bị bể, lún để tránh tình trạng lan rộng. Sử dụng loại gạch nền chịu lực cho hành lan và những nơi sinh hoạt chung. Cũng nên sử dụng lớp vật liệu chống thấm cho sàn, ban công và hành lang để tránh bị thấm nước, vì đây là những vị trí tiếp xúc nhiều với nước mưa

Cải tạo lại trần nhà

Xem Thêm : Những Cách Bảo Vệ Ngôi Nhà An Toàn Mùa Mưa Bão 

Thường thì nhà chung cư chỉ có trần bê tông phẳng. Bạn có thể thi công trần thạch cao với thiết kế âm trần để cho nội thất bên trong được đẹp và tươi mới hơn. Bạn cũng nên thiết kế bố trí thêm hệ thống chiếu sáng trên trần nhà. 

cải tạo căn hộ chung cư

Cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải ở các khu tập thể thường xuyên sẽ bị nghẹt, xử lý chậm do quá tải và trong thời gian dài. Định kỳ bạn nên yêu cầu ban quản lý chung cư thuê dịch vụ hút bể phốt và thông tắc cống để cho đường ống và việc sinh hoạt được thông thoáng hơn.

Cải tạo hệ thống điện

Các khu chung cư xuống cấp sẽ thường gặp phải trường hợp đường dây điện lồi lõm, chằng chịt khắp nơi. Điều này dễ gây ra các tai nạn cháy nổ, chính vì vậy nên xử lý hệ thống điện an toàn, đi lại đường dây ngăn nắp gọn gàng để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân

cải tạo hệ thống điện

Nguồn: https://xaydunghuongchien.com
Danh mục: Thông tin hữu ích

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ